วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด


อาทิตย์นี้ขอหยุดพูดถึงเรื่องราวต่างๆในมาบตาพุดสักวัน เพราะผมยังไม่ค่อยเห็นอะไรชัดเจนเป็นเรื่องเป็นราว มาคุยเรื่องสมาคมอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงานกันดีกว่า
  เรื่องแรกเป็นเรื่องการจัดทำมาตรฐานทางด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน ปี 2552 - 2553 สมาคมฯ มีสัญญากับทางสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมว่า เราจะจัดทำมาตรฐานส่งให้ สมอ เพื่อประกาศเป็นมาตรฐานของประเทศไทยรวมด้วยกัน 5 เรื่อง โดยทุกเรื่องจะต้องเสร็จอย่างสมบูรณ์พร้อมที่จะให้ทาง สมอ นำไปพิจารณาประกาศใช้เป็นมอก ได้ไม่เกินวันที่ 23 มีนาคม 2553 ทางสมาคมฯก็ได้มีการแบ่งงานกันรับผิดชอบคือ
1. มาตรฐานเรื่อง การประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพของคนงานในโรงงานอุตสาหกรรม ดอกเตอร์วันทนี พันธุ์ประสิทธิ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน
2. มาตรฐานเรื่อง การตรวจสุขภาพตามปัจจัยเสี่ยงในโรงงานอุตสาหกรรม คุณฤทธิชาติ อินโสม เป็นหัวหน้าคณะทำงาน
3. มาตรฐานเรื่อง การประเมินการสัมผัสสารอันตรายในสิ่งแวดล้อมในการทำงาน ดอกเตอร์วันทนี พันธุ์ประสิทธิ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน
4. มาตรฐานเรื่อง ระบบการบริหารความต่อเนื่องในทางธุรกิจ นายประกอบ เพชรรัตน์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน
5. มาตรฐานเรื่อง การควบคุมภาวะฉุกเฉิน นายประกอบ เพชรรัตน์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน
  ผมไม่ค่อยเป็นห่วงของน้องๆทั้งหลายเพราะทั้งดอกเตอร์วันทนี ทั้งคุณฤทธิชาติ เขาเป็นคนขยัน เอาจริงเอาจัง เหลือแต่ของผมนี่แหละที่ไม่ค่อยเป็นโล้เป็นพายเท่าไร ทุกคืนวันศุกร์ผมก็มักจะเอาเวลาก่อนนอนมานั่งทบทวนว่า อาทิตย์นี้ทำอะไรไปบ้าง บางอาทิตย์รู้สึกเหนื่อยแทบขาดใจ แต่พอมาทบทวนว่าทำอะไรไปบ้าง กลับไม่ได้มีอะไรเป็นเรื่องเป็นราวเลย
  มาตรฐานที่ผมรับผิดชอบมา 2 เรื่อง ตอนนี้จบไปแล้ว 1 เรื่องคือ มาตรฐานเรื่อง ระบบการบริหารความต่อเนื่องในทางธุรกิจ ที่เสนอเข้าคณะกรรมการวิชาการคณะที่ 1042 ไปเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ทางคณะกรรมการก็เอาไปศึกษา 1 เดือน แล้วกลับมาประชุมกันใหม่ในเดือนกันยายน หากมีอะไรให้แก้ไข ก็อาจจะใช้เวลาไปอีก 1-2 เดือน แต่ถ้าเห็นชอบ ก็ผ่านไปสู่ขั้นตอนต่อไป ซึ่งผมยังไม่แน่ใจว่า ต้องส่งไปให้หน่วยราชการทั้งหลาย หรือ public ให้ข้อคิดเห็นก่อนหรือปล่าว แต่สำหรับผมจบแล้วครับ การแก้ไขปรับปรุงหลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของ กว 1042
  ส่วน มาตรฐานเรื่อง การควบคุมภาวะฉุกเฉิน ผมก็คงจะเอา ISO/CD 22320 เป็นหลักในการจัดทำ และเอาโครงสร้างทางสังคมของไทยมาปรับตัวมาตรฐานเพื่อให้สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพื่อนพ้องน้องพี่คนไหนสนใจจะมาช่วยกันทำมาตรฐานฉบับนี้ก็กริ๊งกร๊างหรือ mail มาก็ได้ครับ
  มาตรฐานอีกฉบับที่ไม่ได้อยู่ในสัญญาแต่สมาคมฯต้องการปรับแก้ มาหลายปีได้แก่ มอก 18001 ก็ได้มีการสรุปกันเสร็จแล้วเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม รอให้คุณสิงหนาท เมตตาคุณ แกปรับแก้ให้เป็นไปตามมติของการประชุมแล้วส่งมาให้ผมเมื่อไร ผมจะเอามา post ใน web ให้ไปศึกษากัน และมาตรฐานฉบับนี้ก็จะเสนอสู่การประชุมของ กรรมการวิชาการคณะที่ 893 ในวันที่ 14 กันยายน นี้ ผลการแก้ไขเป็นอย่างไร ผมจะมาเรียนให้ทราบต่อไป
  มีเรื่องแจ้งให้ทราบอีกเรื่องหนึ่งคือ ทางโรงพยาบาลระยอง ได้มีการจัดตั้งคลีนิคโรคจากการทำงานขึ้นมา เพื่อให้บริการในการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคจากการทำงานให้กับผู้ที่ทำงานอยู่ในจังหวัดระยอง ในคลีนิคนี้มีแพทย์ทางอาชีวเวชศาสตร์อยู่ 2 ท่านคือ คุณหมอสุนทร เหรียญภูมิการกิจ หัวหน้าคลีนิค กับ คุณหมอชาติวุฒิ จำจด ใครสนใจบริการนี้ก็แวะไปหาได้ที่โรงพยาบาลระยอง หรือจะลองไปหารายละเอียดก่อนในงานสัปดาห์ความปลอดภัยของจังหวัดระยองก็ได้ เขาไปออกร้านให้คำปรึกษาแนะนำอยู่ สวัสดีครับ พบกันใหม่สัปดาห์หน้า

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สรุปเข้ม ภาษาอังกฤษ O-NET + GAT

ติวเข้ม GAT วิชาภาษาอังกฤษ

ประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือน

ประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือน

ปรัชญาการเมืองของอาริสโตเติล